Chứng chỉ CFA

CFA là gì? Kinh nghiệm học CFA

CFA là gì? Kinh nghiệm học CFA? Đây là câu hỏi của nhiều bạn khi muốn học, tìm hiểu để thi các chứng chỉ uy tín về tài chính. Chứng chỉ kế toán sẽ tổng hợp thông tin và gửi đến bạn đọc những thông tin hữu ích về CFA, cũng như kinh nghiệm học và thi CFA nhé!
>>>>>>>>. Bài viết xem thêm: CPA là gì? Học CPA Việt Nam ở đâu?

I: CFA là gì?

Bạn có biết, chứng chỉ CFA là một trong những chứng chỉ cao cấp nhất dành cho các nhà phân tích đầu tư và cố vấn tài chính.
Nếu như dùng Toeic hay Ielts để đánh giá trình về trình độ tiếng Anh của học viên, thì chứng chỉ CFA chính là thước đo để đánh giá năng lực và đạo đức về nghề nghiệp của một người làm phân tích tài chính.
Nội dung chứng chỉ CFA có liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau như kế toán, quản lý quỹ, kiểm toán , tài chính, phân tích chứng khoán….
CFA là viết tắt của Chartered Financial Analyst® – đây là chương trình học do Hiệp hội CFA (Hiệp hội quốc tế dành cho các nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp) cấp chứng chỉ.
Chứng chỉ CFA ra đời lần đầu tiên vào năm 1962 tại Mỹ và đã trở thành một trong những chứng nhận uy tín về phân tích tài chính khắp thế giới.
Tính đến nay, Đã có hơn 180,000 thành viên tại hơn 165 quốc gia được cấp chứng chỉ và trở thành hội viên của CFA Institute.Có hơn 31,000 doanh nghiệp trên toàn thế giới sử dụng CFA như là một tiêu chuẩn bắt buộc trong quy trình tuyển dụng, và là chứng chỉ bắt buộc nếu muốn thăng chức.
Chứng chỉ CFA

II: Điều kiện học và thi CFA là gì?

Hiệp hội CFA là một tổ chức toàn cầu chuyên về phát triển và nâng cao kiến thức tài chính chuyên sâu cho các ngành đầu tư và hoạch định tài chính. Đây là lí do khiến, chứng chỉ CFA được coi là một trong những chứng chỉ quan trọng nhất đối với các nhà phân tích đầu tư, chuyên gia cố vấn tài chính.
 

Điều kiện tham gia học và thi chứng chỉ CFA là gì?

  • Bạn phải có bằng cử nhân, đang học năm cuối chương trình học cử nhân hoặc có ít nhất 4 năm kinh nghiệm làm việc full-time.
  •  Có hộ chiếu quốc tế.
  • Bạn phải chắc chắn có đủ trình độ tiếng Anh để học CFA. (chương trình học full tiếng Anh nhé)
  •  Tuân thủ các tiêu chuẩn về ứng xử do Hiệp hội CFA quy định.
  • Bạn đang ở và làm việc tại các nước có tổ chức thi CFA.
Và yếu tố quan trọng nhất bạn là bạn sẽ phải vượt qua cả 3 cấp độ (level) của kỳ thi CFA. Hiệp hội CFA tổ chức kỳ thi cho các cấp độ mỗi năm một lần vào tháng 6, riêng kỳ thi cấp độ 1 (CFA level I) sẽ được tổ chức 2 lần vào tháng 6 và tháng 12.
Để có thể tham gia vào kỳ thi này, Hãy chắc chắn bạn đã hoàn thành ít nhất 300 giờ học trước mỗi cấp độ. Bạn có thể tự học hoặc tham gia vào các khóa học CFA tutorial để bổ sung kiến thức và hỗ trợ cho quá trình tìm việc làm của mình diễn ra dễ dàng hơn. .
 

III: Thi CFA Có Khó Không?

Chắc hẳn đây là câu hỏi của rất nhiều bạn thắc mắc mỗi khi nhắc đến chứng chỉ CFA. Vậy thì để học CFA có khó không? Hiển nhiên là khó rồi, chứng chỉ tầm quốc tế cơ mà.
Thực tế chứng minh là chỉ khoảng gần 43% số người pass qua được Level 1 trên toàn Thế giới. Đây cũng là vấn đề mà các bạn cần cân nhắc trước khi quyết tâm đạt được chứng chỉ danh giá này.
  • Cấp độ 1 (level I): Đây là cấp độ chủ yếu tập trung vào phần kiến thức chung và hiểu biết về các môn học tài chính và đầu tư. Level 1 bao gồm 2 phần thi, mỗi phần thi kéo dài 3 giờ với 120 câu hỏi trắc nghiệm trong mỗi phần.
  •  Cấp độ 2 (level II): Các ứng viên CFA sẽ phải đi sâu nghiên cứu các trường hợp cụ thể có tính ứng dụng và phân tích thực tế cao hơn. Sẽ có 50% bài thi làm vào buổi sáng (Tương đương khoảng 10 câu hỏi) và phần thi còn lại sẽ tiếp tục vào buổi chiều (Khoảng 11 câu hỏi) trong cấp độ này.
  • Cấp độ 3 (level III): Kỳ thi cấp độ này tập trung vào sự tổng hợp của kiến thức trên sách vở và kiến thức thực tiễn. Phần thi buổi sáng thường có 8 – 12 câu hỏi tiểu luận; trong khi đó, phần thi buổi chiều sẽ bao gồm 11 câu hỏi nghiên cứu.
Và Sau khi đã hoàn thành tất cả những yêu cầu cần thiết ở trên thì bạn đã trở thành một thành viên của Hiệp hội CFA . Sẽ được được nhận chứng chỉ CFA danh giá.
Ngoài ra, hàng năm, bạn phải đóng và đảm bảo luôn luôn tuân thủ các tiêu chuẩn của Hiệp hội.
 

IV: Học chứng chỉ CFA để làm gì

–  CFA giúp bạn dễ thăng tiến hơn trong sự nghiệp: Đối với các công việc liên quan đế  tài chính, ví dụ như những vị trí công việc làm chuyên viên phân tích trong công ty chứng khoán hay các quỹ đầu tư, hoặc một số vị trí như chuyên viên ngân hàng hay kế toán-kiểm toán thì CFA dần đang trở thành một trong những lợi thế và yêu cầu không thể thiếu trong bản mô tả công việc khi tuyển dụng.
–  CFA Giúp bạn sơ hữu nền tảng kiến thức vững vàng về tài chính: Tài liệu dành cho chương trình CFA được Viện CFA soạn khá công phu với hàm lượng kiến thức lớn về mọi mặt của tài chính đầu tư. Chinh vì lý do đó, nếu bạn đã pass qua CFA thì chắc chẳn bạn phải là người có nền tảng kiến thức chuyên môn rất tốt,
>>>>>>> Bài viết liên quan: ICAEW là gì? Có nên học ICAEW?
–  Chứng chỉ CFA được công nhận trên toàn thế giới.
Ngoài ra, còn rất nhiều lợi ích khác mà chương trình CFA mang lại, như vị trí công việc tốt hơn, đảm bảo thu nhập ở mức cao hơn,… Và tất nhiên, những lợi ích đó hoàn toàn xứng đáng với những gì công sức bỏ ra khi theo đuổi chương trình CFA và sử dụng kiến thức một cách khôn ngoan trong công việc.
Kinh nghiệm học CFA

V: Kinh nghiệm học CFA

Cách học:
Tùy theo thói quen học của từng người mà chúng ta tự đưa ra phương pháp học phù hợp, chứ không có cách chung cho mọi người. Bạn có thể tham khảo cách học đơn giản sau:
+ Đọc Schweser Notes, đọc và lấy bút gạch lại ý chính hoặc chỗ chưa hiểu… Chỗ không hiểu đọc trong Curriculum hoặc tra trên google (thường thì wikipedia đều có giải thích).
+ Đọc xong hết Schweser Notes thì làm bài tập cuối mỗi Reading (1 Study Session gồm 3-4 reading) và tự tóm tắt lại reading vừa đọc. Nếu bạn dùng thông thạo mindmap thì có thể tóm tắt kiến thức bằng mindmap, hoặc có thể gạch đầu dòng như bình thường.
Việc tự tóm tắt lại có lợi ích là: không bị bỏ qua những kiến thức chưa hiểu sâu, đọc lại kĩ giúp khắc sâu kiến thức, thấy được toàn cảnh kiến thức, dễ dàng liên kết và nhớ lâu hơn khi tóm tắt. Cuối cùng sẽ giúp bạn có tài liệu để ôn tập nhanh chóng, không cần đọc lại sách. Thường thời gian tóm tắt bài bạn nên dành nhiều hơn so với khi đọc reading.
+ Xong một 1 môn học (CFA Level 1 có 10 môn, 1 môn gồm từ 1-4 Study Session) bạn lấy đề thi thử ra giải. Cuối cùng là sau khi học khoảng 1 tháng, bạn lấy tóm tắt ra ôn lại.
Chứng chỉ CFA là gì?
– Tìm tài liệu: Có rất nhiều tài liệu bạn có thể tìm được trên mạng: Bộ Curriculum hoặc Schweser Notes gồm Bộ sách, Bộ audio bài giảng và Bộ Video+slide bài giảng của Professors.
Những phần này bạn có thể được download trên mạng hoặc mua với giá thấp. Bạn hãy Chịu khó đọc thêm những cuốn sách chuyên môn về Tài chính hay những câu chuyện trong giới tài chính để có thêm góc nhìn đa chiều nữa nhé!
Việc học nhóm hay đi học không-thể-thay-thế được việc vẫn phải tự mày mò, nghiền ngẫm. Thời lượng tự học bỏ khoảng 1 phần 3, không thì phải 1 phần 2 tổng thời lượng học.
– Học phải có kỉ luật: Kỷ luật đối với bản thân và nếu học nhóm/đi học, không thể để trong lớp có người học người không, sẽ ảnh hưởng đến kết quả của cả lớp. Lên lịch học cụ thể. Phải thật cứng rắn: Các bạn hãy đề ra hình phạt cho những bạn đi học nhóm muộn, vắng học nhóm, hoặc không đọc hết phần đã hẹn trước…
– Đọc không hiểu: Đừng nản lòng, khá nhiều người cũng như bạn thôi! Chả có mẹo gì ở đây cả. Đọc lại từ đầu và tóm tắt những chỗ quan trọng để nắm kiến thức nền tảng vững chắc! Trong quá trình học, làm bài, trao đổi, dò bài, thắc mắc, bạn nên sử dụng tiếng Anh hoàn toàn để quen với các thuật ngữ, nâng level tiếng Anh của mình.
– Quan trọng nhất là giữ gìn sức khỏe: quan trọng nhất luôn đó nha , Các bạn thử ốm vài ngày xem, không học hành được gì nữa luôn đó chứ. Vì vậy hãy xây dựng thói quen tập thể dục và có chế độ ăn, ngủ nghỉ phù hợp nhé.
Đây là một vài chia sẻ và kinh nghiệm của các bạn đã pass qua kì thi CFA. Còn cụ thể về phương pháp tự học hoặc học nhóm như thế nào thì mỗi người sẽ có cách thức phù hợp riêng. Chỉ cần mỗi người có kỷ luật và quyết tâm, thì kiểu gì cũng tìm ra.
Chúc các bạn thành công! 
Xem thêm: Nên học chứng chỉ kế toán trưởng ở đâu?
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *