CMA là gì? Có nên học chứng chỉ CMA

CMA là gì? Có nên học CMA

Chứng chỉ CMA là gì? Học chứng chỉ Cma có khó không? Có nên học chứng chỉ CMA hay không? Đây là câu hỏi được rất nhiều các bạn làm việc trong ngành Kế toán- tài chính- kiểm toán quan tâm. Chứng chỉ kế toán sẽ gửi đến bạn đọc tất tần tật các thông tin về chứng chỉ CMA qua bài viêt CMA là gì? Có nên học chứng chỉ CMA

>>>>>>>>>Bài viết xem thêm: CFA là gì? Kinh nghiệm học CFA 

I: Khái niệm chứng chỉ CMA là gì?

CMA tên đầy đủ là Certified Management Accountant nghĩa là Chứng chỉ Kế toán Quản trị Hoa Kỳ, được thiết kế theo tiêu chuẩn Mỹ, tập trung vào quản lý chiến lược tài chính kế toán. Chứng chỉ CMA này được cấp cho những người thành thạo chuyên môn và kỹ năng kế toán trong khi có khả năng đưa ra các quyết định kinh doanh chiến lược dựa trên dữ liệu tài chính. Viện Kế toán Quản trị (IMA) của Mỹ là cơ quan cấp chứng chỉ CMA.

Chứng chỉ CMA có thể cung cấp một loạt các lựa chọn nghề nghiệp, cho phép bạn chuyển sang các vị trí điều hành như kiểm soát viên, giám đốc tài chính và giám đốc điều hành. CMA có thể chuyên về nhiều vai trò, chẳng hạn như kế toán tổng hợp, kế toán chi phí, kế toán doanh nghiệp, kiểm toán viên nội bộ, kế toán thuế, phân tích tài chính và phân tích ngân sách.

CMA yêu cầu người học phải tuân theo một bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp nhất định, không được có hành vi sai trái nhằm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp hoặc đẩy doanh nghiệp vào các rắc rối, không sử dụng trái phép các nguồn lực của công ty. Nếu muốn học và thi lấy Chứng chỉ CMA, bạn phải có bằng cử nhân về Tài chính, Kế toán, Kiểm toán hoặc chứng nhận chuyên môn liên quan và ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc liên tục trong ngành kế toán hay quản lý tài chính.

CMA là gì? Có nên học chứng chỉ CMA

2. Thi chứng chỉ CMA có khó không?

Việc học khó hay dễ tùy thuộc vào khả năng của mõi người, bài viết này, chứng chỉ kế toán sẽ  phân tích một chút nội dung và cách học để các bạn có thể hình dung rõ hơn về chương trình CMA.

 Nội dung chương trình CMA khá sát với thực tế

Nội dung chương trình CMA không quá hàn lâm như các chương trình khác, mà nó mang tính ứng dụng rất nhiều. Ví dụ như trong phần học: Lập ngân sách, lập kế hoạch và dự báo, thì cách thực hành sẽ rất sát với thực tế.

Vậy nên, nếu bạn nào đang làm kế toán quản trị, thì những kiến thức học trong chương trình CMA sẽ có thể áp dụng ngay sau khi học. Còn những bạn đang chuẩn bị chuyển hướng để làm trong lĩnh vực này thì sau khi học CMA sẽ có thể hoàn toàn tự tin để ứng tuyển vào các công ty chuyên nghiệp và có thể yêu cầu mức lương tương xứng.

Tiếng Anh trong chương trình CMA khá đơn giản

Nếu bạn đang lo ngại về trình độ tiếng Anh thì có thể hoàn toàn yên tâm. Chương trình Kế toán quản trị Hoa Kỳ – CMA được thiết kế để giảng dạy và thực hành trên hơn 150 nước trên thế giới, nên tiếng Anh họ sử dụng với ngữ pháp đơn giản và dễ hiểu. Bạn sẽ không cần phải quá xuất sắc về tiếng Anh mới có thể học được.

Thời gian học CMA  ngắn

So với các chương trình nghề nghiệp khác như ACCA, CIMA hay CFA thì phải nói là thời gian học của chương trình CMA CỰC NGẮN. Mỗi phần bạn chỉ học trong vòng 3 tháng, như vậy chỉ mất tổng thời gian 6-8 tháng để hoàn thành chương trình CMA.

3, Chi Phí đăng kí thi CMA có đắt không?

Bạn đã chọn CMA làm mục tiêu theo đuổi thì bạn cần hoàn tất 4 loại lệ phí CMA .Lệ phí CMA sẽ được thanh toán trực tiếp cho Hiệp hội IMA hoặc một số trung tâm đào tạo sẽ hỗ trợ các bạn làm việc này.

Để đăng ký ban đầu (Application fee)

Để theo học chương trình CMA, mỗi một học viên đều cần nộp hồ sơ và đăng ký mở tài khoản CMA theo quy định của Hiệp hội Kế toán quản trị Hoa Kỳ IMA để sử dụng tài khoản và cập nhật kết quả thi, một số hoạt động khác do Hiệp hội tổ chức dành cho mỗi cá nhân. Phí đăng ký ban đầu (Application fee) chỉ đóng 1 lần duy nhất, trị giá 15 đô la.

Phí Hội viên IMA (IMA membership fee)

Đây là khoản phí bạn cần đóng duy trì hằng năm để trở thành một thành viên của IMA và duy trì chứng chỉ nghề nghiệp CMA.

Ngoài ra, mức phí này sẽ khác nhau tùy vào cấp bậc của hội viên nữa các bạn nhé

Ví dụ: Nếu bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực Tài chính bạn sẽ đóng phí với tư cách là một hội viên chuyên nghiệp trị giá khoảng  245 đô la , hay ở mức độ giảng viên đào tạo trị giá trị giá 135 đô la và cuối cùng là mức phí thấp nhất dành cho các bạn sinh viên thuộc 56 trường đại học được công nhận trị giá khoảng 39 đôla

Phí đầu vào chương trình CMA (CMA entrance)

Phí đầu vào chương trình CMA là loại phí chỉ đóng 1 lần duy nhất trị giá từ $188 đến $250 (tương đương 4.606.000 VNĐ đến 6.125.000 VNĐ). Học viên cần hoàn tất phí này để tham gia kỳ thi CMA.

Học viên có thời hạn 3 năm để hoàn tất cả 2 phần kể từ ngày đăng ký/thanh toán phí này. Trường hợp quá 3 năm chưa hoàn tất (chưa thi đậu 1 hoặc cả 2 phần) thì phải thanh toán lại phí này và phí thi của cả hai phần..

Phí thi CMA (Exam fee)

Đây là cũng khoảng phí bạn cần thanh toán để tham gia các kỳ thi của CMA. Lệ phí thi CMA là như nhau cho cả hai phần và khác nhau theo từng đối tượng thành viên, trị giá từ $311 đến $415 (tương đương từ 7.619.500 VNĐ đến 10.167.500 VNĐ)

CMA là gì? Có nên học chứng chỉ CMA

4. Có Nên học Chứng chỉ CMA không?

Có nên học chứng chỉ CMA hay không? Câu hỏi này phụ thuộc vào hoàn cảnh cũng như  mong muốn của mỗi bạn. Bài viêt này chứng chỉ kế toán sẽ liệt kê ra một số lợi ich khi bạn sở hữu chứng chỉ CMA, Còn quyền quyết định học hay không là của các bạn nhé!

4.1. Chứng chỉ kế toán mang tầm quốc tế

 Con số về ứng cử viên, những chuyên gia trong lĩnh vực kế toàn quản trị không chỉ dừng lại ở Hoa kỳ mà còn lan rộng và đang rất thịnh hành, phổ biến tại những quốc gia đang phát triển ngày nay. Tỷ lệ những ứng cử viên quốc tế ở Trung Quốc và Ấn Độ là 53%, những ứng cử viên đến từ Trung Đông như Ả Rập Saudi, Jordan, UAE lên tới con số 40%.

Điều này chứng tỏ một điều rằng những nước phát triển trên thế giới cũng đang ngày càng đón nhập xu thế kinh tế mạnh mẽ nên số lượng nhân lực về kế toán luôn được ưu thế nhiều hơn

4.2. Chứng chỉ CMA được mệnh danh là tấm thẻ “ vàng” trong làng kế toán quản trị

Trong lĩnh vực kế toán doanh nghiệp, chứng chỉ CMA vô cùng nổi tiếng và có hàng ngàn người ngày đêm đang cố gắng trau dồi để theo đuổi nó. Không phải tự dưng mà người ta lại gọi nó là chứng chỉ vàng, tất cả đều có những lý do đằng sau câu nói đó.

Sở hữu chứng chỉ CMA, đồng nghĩa với việc bạn đang nắm giữ cơ hội, danh hiệu hàng đầu trong lĩnh vực kế toàn quản trị thế giới. Hơn nữa khi sở hữu CMA bạn sẽ được hàng loạt những doanh nghiệp chào đón và tín nhiệm, một phần vì đây là chứng chỉ xác nhận khả năng chuyên môn trình độ cao về kế toán quản trị và quản trị tài chính.

 CMA là chứng chỉ chuyên nghiệp dùng để đo lường quản lý tài chính và kế toán quản trị. CMA sẽ là những bước đệm lớn dành cho những cá nhân muốn theo đuổi để trở thành CEO, CFO hay những chuyên gia về kế toán quản trị khác. Việc làm kế toán trưởng

4.3. Mức lương được sở hữu ngày càng cao

 Khi học chứng chỉ CMA ngoài mong muốn được nâng cao trình độ bạn học còn có những vị trí công việc với số tiền lương hậu hĩnh.

Khi trở thành những chuyên gia sở hữu tấm bằng CMA bạn đừng quá lo lắng về mức lương nhận được! Bởi so với mức lương trung bình của những công việc hay những tâm bằng khác, CMA luôn được đánh giá cao hơn trong cùng một lĩnh vực.

 4.4. Những kỹ năng, trình độ mà CMA cung cấp cho học viên

Những kỹ năng, trình độ mà CMA cung cấp cho học viên CMA đem lại cho họ những kiến thức, kỹ năng, những nền tảng học vấn không thể tuyệt vời hơn được.

Có rất nhiều những doanh nhân thành đạt sau khi hoàn thành chứng chỉ CMA đã có những bước tiến vượt bậc trở thành những nhà hoạch định tài chính – kế toàn hàng đầu các quốc gia và thậm chí là trên cả thế giới.

 Những kiến thức chuyên ngành liên quan đến kế toán tài chính sẽ giúp cho những học viên vận dụng hay áp dụng vào thực tiễn một cách dễ dàng và hiệu quả. chí về ngành tài chính , kế toán quản trị của IMA, ngoài ra bạn còn có cơ hội được kết nối và chia sẻ những kinh nghiệp với hàng loạt chuyên gia kế toán quản trị tài ba trên toàn thế giới của IMA.

Những điều đó sẽ giúp cho bạn nắm bắt được những cơ hội thăng tiến nghề nghiệp và nâng cao thu nhập bản thân hay được làm việc tại những môi trường chuyên nghiệp trên toàn thế giới.

Bài viết trên đây, Chứng chỉ kế toán đã gửi đến bạn đọc các thông tin hữu ích về chứng chỉ CMA.Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ có sựa lựa chọn tốt nhất cho mình.

Chúc các bạn thành công!

5/5 - (2 bình chọn)

One Reply to “CMA là gì? Có nên học CMA”

 1. -Mọi người làm ơn giúp mình nhé. Năm nay mình học lớp 10, em đã ấp ủ thi chứng chỉ này từ đầu năm lớp 9, em đã tìm hiểu rất nhiều về tài chính từ thời điểm đó cho đến hiện tại. Hiện tại em đang tự học trong sách Tài Chính Doanh Nghiệp ( Corporate Finance ), và em thấy em khá là hiểu kiến thức tài chính đó trong cuốn sách sau một khoản thời gian tự mày mò rồi mua sách về, em có đối chiếu một số lý thuyết và bài tập của những anh chị ở đại học kinh tế trên Studucu, em đang thắc mắc rất là nhiều vấn đề, mong mọi người giải đáp giúp em :
  -Em có hỏi về chứng chỉ này thì trình độ tiếng anh của em là phù hợp và em nghĩ những kiến thức tài chính em tích lũy cũng là một nền tảng khá tốt, và em cũng có thể tự học và tìm hiểu nhanh nếu em chưa biết, nên em nghĩ em có thể tham gia học môn này ạ. Nên em có một số kế hoạch như sau: em học trước trong cuốn corporate finance rồi em học và thi chứng chỉ CMA.
  1. Em thắc mắc là nếu em học và thi đậu mặc dù chưa được cấp bằng, ( cần vài năm kinh nghiệm) thì em có cần học thêm học đại học chuyên ngành tài chính doanh nghiệp không.
  2.Từ câu hỏi trên sinh ra vài thắc mắc là, em biết là chứng chỉ quốc tế này nó có giá trị hơn bằng đại học nhưng nó có bao gồm những kiến thức đó không ? Có nghĩa là em tự học trong sách và hiểu, nhớ, áp dụng được và học CMA thì em có cần học chuyên ngành đó không ?
  3. Mục tiêu của em là CEO nên em mới chọn CMA, nên có những môn ở đại học nào em cần học để hoàn thành mục tiêu ạ?
  Em cảm ơn ạ, rất mong là mọi người trả lời giúp em !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *