Chứng chỉ ICAEW là gì?

ICAEW là gì? Có nên học ICAEW?

Chắc hẳn đã có nhiều bạn đang học hoặc đang làm việc trong lĩnh vực Kinh tế – Tài chính đã nghe và biết đến Tổ chức ICAEW và chứng chỉ ICAEW. Tuy chỉ mới xuất hiện trong vòng 7 năm tại Việt Nam (Từ năm 2014 đến bây giờ) nhưng ICAEW đã khẳng định được vị trí khác biệt và đẳng cấp trong lĩnh vực đào tạo Kinh doanh, Kế toán – Kiểm toán và Tài chính.

Vậy ICAEW là gì? Có nên học ICAEW? Bài viết sau đây của Chứng chỉ kế toán sẽ đưa ra các thông tin hữu ích, giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc trên nhé

>>>>>>>>>>> Xem thêm: Kinh nghiệm ôn thi chứng chỉ CPA

I: Tổ chức ICAEW là gì?

ICAEW (Institute of Chartered Accountants in England and Wales) hay còn gọi là Viện Kế toán Công Chứng Vương quốc Anh và xứ Wales là tổ chức nghề nghiệp quốc tế được thành lập đầu tiên (1880) và được ghi nhận vị thế số một trên thế giới trong nghề nghiệp kế toán và tài chính với danh hiệu “Chartered Accountant” (ACA) được giới chuyên nghiệp đánh giá cao.

Hiện có trên 145,000 Hội viên Chartered Accountants ở trên 165 quốc gia trên toàn thế giới

ICAEW là thành viên sáng lập của Chartered Accountants Worldwide, hỗ trợ và phát triển trên 310,000 hội viên Chartered Accounts ở trên 180 nước trên thế giới.

ICAEW là thành viên sáng lập của GAA (The Global Accounting Alliance), đại diện cho hơn 800,000 hội viên của 11 Hiệp hội nghề nghiệm kế toán hàng đầu ở 180 nước trên thế giới bao gồm: AICPA, CAI, CPA Canada, HKICPA, ICAA, ICAEW, ICAS, IDW, JICPA, NZICA, SAICA)

97% những thương hiệu tốt nhất trên thế giới tuyển dụng Hội viên của ICAEW (theo số liệu ICAEW member data tháng 1 năm 2013)

II: Chứng chỉ ICAEW ACA

1: Chứng chỉ ICAEW ACA là gì?

Chứng chỉ ICAEW Chartered Accountancy hay còn gọi là ICAEW ACA được công nhận là một trong những chương trình đào tạo và học tập tiên tiến nhật hiện nay. Chứng chỉ ICAEW là một Chứng chỉ nghề nghiệp uy tín được quốc tế công nhận.

Chứng chỉ bao gồm các chương trình đào tạo và môn học thống nhất, cung cấp cho người học kiến thức và hiểu biết chuyên sâu về Kế toán, Tài chính và Kinh doanh. Kết hợp lại, những yếu tố này giúp bạn xây dựng được lượng kiến thức chuyên ngành tối đa, các kỹ năng hành nghề chuyên nghiệp và kinh nghiệm thực tế cần cho việc trở thành một ICAEW Chartered Accountant (ICAEW ACA).

Mỗi yếu tố và môn học trong chương trình được thiết kế để hỗ trợ cho nhau, có nghĩa là bạn có thể đưa lý thuyết vào thực tế và hiểu được, vận dụng được những cái bạn học vào công việc hàng ngày.

2, Có nên học chứng chỉ ICAEW ACA hay không?

ICAEW ACA được biết đến như là chuyên gia và bậc thầy trong ngành Kế toán, Tài chính và Kinh doanh. Phát triển các chuyên môn cần thiết sẽ giúp bạn thành công trong việc xử lý bất kỳ tình huống nào mà bạn gặp phải trong công việc.

Chứng chỉ ICAEW ACA giúp bạn cải thiện kỹ năng và hiệu suất làm việc trong 7 lĩnh vực chính sau:

 • adding value (tạm hiểu: Gia tăng Giá trị cho công ty)
 • communication (tạm hiểu: Kỹ năng giao tiếp)
 • consideration (tạm hiểu: Kỹ năng phán đoán)
 • decision making (tạm hiểu: Kỹ năng ra quyết định)
 • problem solving (tạm hiểu: Kỹ năng Giải quyết Vấn đề)
 • team working (tạm hiểu: Kỹ năng làm việc nhóm)
 • technical competence (tạm hiểu: Năng lực về chuyên môn)
 • 3, Điều kiện nhập học ICAEW ACA

Không yêu cầu học viên thi đầu vào. ICAEW ACA dành cho mọi đối tượng:– Học sinh tốt nghiệp THPT– Sinh viên đại học hoặc đã tốt nghiệp Đại Học– Người đã đi làm (hoặc muốn làm việc) trong thế giới kinh doanh và tài chính.

III: Chứng chỉ ICAEW CFAB

1, Chứng chỉ ICAEW CFAB là gì?

ICAEW CFAB (ICAEW Certificate in Finance, Accounting and Business) là chứng chỉ Quốc tế về tài chính, kế toán và kinh doanh. Chương trình học CFAB cung cấp cho học viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết có thể sử dụng trong bất kỳ ngành nghề hoặc lĩnh vực nào.

2, Chứng chỉ ICAEW CFAB phù hợp với đối tượng nào?

Đối tượng của chứng chỉ ICAEW CFAB phù hợp đa dạng mong muốn, mục đích của học viên:

 • Những người có mong muốn theo đuổi và tạo dựng sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kinh doanh;
 • Hay những ai đang tìm hiểu về chương trình ICAEW ACA và mong muốn trở thành một Chartered Accountant;
 • Các bạn mong muốn có kiến thức nền tảng về tài chính, kế toán và kinh doanh.

3, Nội dung chương trình ICAEW CFAB

Chương trình học CFAB được thiết kế gồm 6 môn học cung cấp các kiến thức nền tảng về tài chính, kế toán và kinh doanh. Đồng thời 6 môn học này cũng là 6 môn ở cấp độ Cơ bản của bằng Chartered Accountant (ICAEW ACA)

 1. Accounting – Kế toán tài chính
 2. Assurance – Kiểm toán
 3. Business Technology and Finance -Kinh doanh, Công nghệ và Tài chính
 4. Law – Luật
 5. Management Information – Kế toán quản trị
 6. Principles of Taxation – Nguyên tắc Thuế

Có thể được miễn thi một số môn nếu đã có một số bằng cấp, chứng chỉ phù hợp theo quy định miễn thi của ICAEW

IV: Chứng chỉ ACA và chứng chỉ CFAB là gì và có giá trị như thế nào?

Trước hết phải hiểu rõ chứng chỉ ICAEW CFAB là một phần để đạt chứng chỉ ICAEW ACA – Chứng chỉ mang tới danh hiệu ICAEW Chartered Accountant (ICAEW ACA) được giới chuyên nghiệp đánh giá cao nhất tại Anh, Mỹ, Úc, Châu Âu.

Hiểu một cách đơn giản chứng chỉ ACA bao gồm 15 môn học và được chia ra 3 cấp độ để học viên có thể lựa chọn phương thức học phù hợp nhất với mình.

Cấp độ Advance Level – Chứng chỉ ICAEW ACA

 • Chương trình ACA là một trong những chương trình học tập, cung cấp kiến thức sâu về kế toán, tài chính và kinh doanh được công nhận rộng rãi nhất trên tất cả các đất nước phát triển trong giới tài chính, kế toán. ACA là bằng cấp nghề nghiệp kế toán-kiểm toán chuyên nghiệp và được coi trọng nhất trên thế giới hiện nay.
 • Bằng ACA được thành lập theo Hiến chương Hoàng gia năm 1818. Một cách đơn giản, có thể hiểu ACA là bằng Kế toán Công Chứng do Viện Kế toán công chứng Anh Quốc và Xứ Wales (ICAEW) cấp.
 • Chứng chỉ ACA của ICAEW gồm có 15 bài thi được chia làm 03 cấp độ.

Cấp độ 1 (Certificate Level) gồm 6 môn thi trên máy tính với thời lượng 1.5 giờ/ môn. Học viên hoàn tất cấp độ 1 sẽ được cấp Chứng chỉ về tài chính, kế toán và kinh doanh, rất phù hợp với các bạn trẻ tại Việt Nam muốn trang bị kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp theo chuẩn mực quốc tế.

Cấp độ 2 (Professional Level) cũng gồm 6 môn thi viết với thời lượng từ 2.5 – 3 giờ thường được tổ chức vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12 mỗi năm.

Cấp độ 3 (Advance Level) là cấp độ nâng cao với 2 bài thi viết và 1 bài thi xử lý tình huống. Đây là điểm khác biệt và được đánh giá cao của chứng chỉ ACA so với các chứng chỉ khác.

Cấp độ Certificate Level – Chính là chứng chỉ ICAEW CFAB:

Ở cấp độ Certificate Level – Học viên sẽ được học 6 môn CFAB bao gồm:

 1. Môn Accounting
 2. Môn Assurance
 3. Môn Business, Technology and Finance
 4. Môn Law
 5. Môn Management Information
 6. Môn Principles of Taxation

Sau khi hoàn thành 6 môn học, học viên sẽ được cấp chứng chỉ CFAB và nhận được cơ hội làm việc tại các tổ chức tài chính, kế toán, kiểm toán hàng đầu thế giới.

Có nên học ICAEW không? Đây là câu hỏi bạn nên tự hỏi chính bản thân – Vì mục đích của tất cả những công sức, thời gian bạn bỏ ra để học chắc chắn không phải để cho oai hay để có được một tấm bằng danh giá. Mà hãy nghĩ chứng chỉ ICAEW giống 1 chiếc “cần câu”, việc của bạn là sử dụng chiếc “cần câu” ấy thật tốt để câu được những con “cá lớn”. Đừng sống một cách yên phận và rụt rè, bạn còn trẻ, còn thời gian, hãy cứ học đi với tất cả đam mê. Chỉ khi đó, bạn mới có thể đạt được những thành tựu mà nhiều người mơ ước.

Chúc các bạn thành công !

Xem thêm >>> Nên học chứng chỉ kế toán trưởng ở đâu?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *