Kinh nghiệm ôn thi chứng chỉ CPA hiệu quả

Kinh nghiệm ôn thi chứng chỉ CPA

Để chinh phục kỳ thi chứng chỉ CPA thì ngoài chuẩn bị kiến thức cần thiết thì các bạn cũng cần sở hữu cho mình “bí quyết thi CPA đạt điểm cao”. Bí quyết thi chứng chỉ CPA lấy ở đâu? Dưới đây Chứng chỉ kế toán sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm ôn thi chứng chỉ CPA hiệu quả. Chúc các bạn ôn thi hiệu quả và đạt điểm cao nhé!

KINH NGHIỆM THI CPA ĐẠT ĐIỂM CAO

XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU VÀ LẬP KẾ HOẠCH ÔN TẬP

Kỳ thi chứng chỉ CPA diễn ra chỉ 1 lần 1 năm với 6 môn thi chính và 1 môn thi điều kiện (tiếng anh) khiến cho áp lực thi mỗi lần khá lớn. Vì thế, trước kỳ thi CPA hàng năm này, các bạn nên đặt mục tiêu “mình cần vượt qua bao nhiêu môn?” để từ đó lên kế hoạch ôn tập phù hợp.

Nếu bạn bận rộn, không có thời gian học nhiều, bạn có thể lên kế hoạch “vượt qua” 2-3-4 môn trong năm nay, hẹn các môn còn lại trong năm tiếp, từ đó mà lập kế hoạch học tập phân bổ đều cho các môn lựa chọn thi. Nếu bạn xác định sẽ đạt hết các môn trong lần thi đầu, bạn cần lập kế hoạch ôn tập chi tiết, với các mục tiêu điểm từng môn chi tiết, là cơ sở để bạn phân bổ thời gian và đầu tư vào từng môn phù hợp với mục tiêu điểm của mình.

Về kế hoạch ôn tập, càng lập chi tiết càng tốt. Ví dụ bạn có 1 tuần để ôn thi, vậy hãy chia ra, mỗi ngày bạn sẽ ôn môn gì, mỗi giờ sẽ ôn chuyên đề gì, phối hợp các môn như nào để giảm sự nhàm chán khi ôn tập, chọn khoảng thời gian phù hợp nhất cho việc học, và quan trọng nhất là bạn vẫn cần thư giãn và vận động chút cho thoải mái đầu óc nhé.

THI THỬ 

Bạn có biết rằng, dưới áp lực thi, kết quả làm bài của bạn bị ảnh hưởng xấu hơn so với việc làm bài tập 1 cách thoải mái. Vì thế, bạn nên luyện tập để làm quen với áp lực thi cử nhé.

Bằng cách nghiêm khắc với bản thân mình, bạn thiết lập thời gian giới hạn cho mỗi bài tập mình làm, tự chấm điểm theo các bước đã làm, và trình bày như 1 bài thi. Như vậy bạn sẽ giảm được rất nhiều ảnh hưởng của áp lực thi cử khi trong kỳ thi đó.

Ngoài ra, thi thử chứng chỉ CPA là việc làm quan trọng, giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho việc thi thật. Khi thi thử, bạn sẽ nhận ra bạn cần phải chuẩn bị những gì cho thi thật được tốt hơn, ví dụ, máy tính, nháp, bút chì, gạch ý để làm bài như nào, lập dàn ý để thực hiện làm bài không bị sót v.v. Và tất nhiên, nguồn đề từ các năm trước là cơ sở quan trọng để bạn làm quen với dạng đề, cách thức ra đề, và chuẩn bị tốt hơn cho cuộc thi chính thức. Hãy làm đề các năm trước như bạn đang thi nhé.

HỌC NHÓM

Thật tuyệt nếu bạn có thể thiết lập 1 nhóm ôn thi cùng chí hướng và có thể bổ trợ kiến thức cho nhau. Các bạn sẽ cùng nhau làm bài thi, kiểm tra cho nhau, “hỏi xoáy đáp xoay” để làm vững vàng hơn kiến thức của mình, và không kém phần quan trọng là mang lại sự hứng khởi và vui vẻ trong quá trình ôn tập.

Hãy hợp tác để thành công hơn các bạn nhé.

PHÊ VÀ TỰ PHÊ

Mỗi cá nhân dù học cùng 1 nội dung đều có thể hình thành các phương pháp tiếp cận khác nhau, dẫn đến cách làm bài/trả lời câu hỏi cũng khác nhau. Các bạn nên đặt mình vào vai trò người chấm thi, để ự phê bài làm của mình có thỏa mãn người chấm điểm không, nếu không thì phải làm gì để cải thiện, và cải thiện như thế nào để có thể giúp các bạn lấy điểm nhiều nhất có thể?

Nếu được, hãy hỏi thầy cô giáo ôn tập cho bạn, giúp bạn phân tích những ưu nhược điểm trong 1 bài làm, và cách cải thiện nó nhé.

Xem thêm: Có nên học xuất nhập khẩu online

CÁC TIPS KHI LÀM BÀI THI CHỨNG CHỈ CPA

1. Các tip chung

– Tip 1: đọc 1 lượt sơ lược toàn bộ đề thi chứng chỉ CPA, đánh giá câu hỏi nào phù hợp để làm trước, câu nào làm sau, phân bổ đều thời gian cho từng câu tương ứng với mức điểm

– Tip 2: cố gắng làm tất cả các câu trong đề thi, để có thể kiếm thêm các điểm cộng cần thiết để đạt mốc bạn mong muốn, không nên chỉ tập trung vào 2-3 câu trên tổng số 5 câu của đề thi, sẽ rất rủi ro nếu bạn làm sai 1 ý dẫn đến sai cả câu, và không đạt được mức điểm tối thiểu

– Tip 3: để trống tối thiểu 3-5 dòng cho mỗi ý, để có thể bổ sung và phân tích thêm ý nếu sót

– Tip 4: không viết tắt

– Tip 5: mỗi 1 câu bắt đầu ở 1 trang mới

– Tip 6: đọc lại 1 lượt kết quả bài làm của mình, bổ sung và sửa đổi nếu cần.

2. Các tip trả lời câu hỏi lý thuyết

– Tip 1: luôn ĐỊNH NGHĨA nội dung được hỏi đến, mô tả sơ lược về nội dung được hỏi đến trước khi phân tích

– Tip 2: nêu ý chính cho nội dung mình định viết ở đầu câu, hoặc viết ý chính dưới dạng chủ đề. Nên viết theo quy tắc diễn giải

3. Các tip trả lời câu hỏi tính toán

– Tip 1: luôn xác định câu hỏi là gì và tìm cách làm nhanh nhất đạt đến kết quả

– Tip 2: luôn mô tả công thức (nếu có)

– Tip 3: luôn mô tả cách tính cụ thể

– Tip 4: vẽ bảng nếu số liệu nhiều

– Tip 5: luôn nhớ đơn vị tính, quy đổi nếu cần và viết đơn vị tính sau kết quả tính được

Kinh nghiệm ôn thi chứng chỉ CPA hiệu quả

>> Học hành chính nhân sự ở đâu?

CÁCH ÔN THI CHỨNG CHỈ CPA HIỆU QUẢ

1. Động lực – Nhắc nhở bản thân tại sao bạn muốn CPA

Bạn hãy dành ra một phút trước khi bắt đầu học để tìm ra động lực của mình.

Viết ra một vài từ tại sao bạn muốn vượt qua kỳ thi chứng chỉ CPA. Mình thì có 2 lý do: tăng gấp đôi lương và cưới vợ. Dán lên tường những động lực bạn đã viết ra để thấy nó mỗi ngày và trước khi bắt đầu học. Nếu bạn chán nản hãy liếc mắt nhìn nó vì mình đã nản rất nhiều vì lượng kiến thức và học đâu quên đó.

Phần khó nhất của kỳ thi chứng chỉ CPA là khía cạnh tinh thần rằng nếu bạn cố gắng đủ thì bạn có thể đạt được ước mơ của mình. Hãy dành 10 phút mỗi ngày để giúp đầu óc bạn thư giãn và tạm quên đi những thứ không cần thiết hoặc làm phiền bạn, cho phép bạn tập trung hơn vào việc học.

Tìm nơi để học

Mình thường học ở nhà và đảm bảo đủ ánh sáng vì dễ tập trung. Việc ngồi vào chỗ quen giúp bạn phát triển thói quen học tập tốt.

Giữ nơi học của mình thật sạch sẽ và ngắn nắp vì nó giúp bạn tránh xao nhãng.

Tắt hết các thiết bị giải trí

Trước khi học, tắt hết các loại nhạc, thoát khỏi facebook, instagram hay bất cứ mạng xã hội nào. Mình đặt chế độ máy bay cho nó lành.

Tìm bạn đồng hành

Chúng ta không phải lúc nào cũng bắt mình ngồi vào học được vì chúng ta dễ bị cám dỗ bởi mạng xã hội, các mối quan hệ bạn bè, người iu, … Bạn phải tự cam kết nhờ bạn bè, người thân, bạn thân, bạn cùng ôn thi CPA nhắc nhở mình ngồi vào bàn học đúng thời gian.

Lên lịch học

Lên lịch học mỗi ngày và dán lên tường về bạn định học môn gì trước và sau, mỗi môn bao lâu.

2. Thói quen học

Tự hỏi mình bạn học tốt hơn vào ban đêm hay ban ngày? Ở nhà, thư viện hay quán cà phê? Những thói quen nào làm bạn tốn thời gian nhất: facebook, email, TV, xem phim, mua sắm, …? Bao nhiêu thời gian bạn tiết kiệm được nếu bạn bỏ những thói quen đó?

Thói quen học theo ngày làm việc

Mình học 2-3 giờ/ngày và thường học sau buổi tối.

Thói quen học cuối tuần

Vào cuối tuần mình học khoảng 8 tiếng vào thứ 7 và dành toàn bộ ngày chủ nhật để đi chơi, thư giãn, tận hưởng, bạn có thể làm gì thỏa thích.

Hi sinh thời gian của bạn hôm nay đánh giá vì bạn biết sẽ có một phần thưởng đang chờ bạn. Do đó hãy cố gắng duy trì thói quen này.

3. Phương pháp học

Tóm tắt: Bạn nên đọc trước các chỉ mục trong tài liệu ôn thi để giúp bạn hiểu nội dung cấu trúc thế nào. Điều này giúp bạn biết những chi tiết mình sắp đọc nói về cái gì.

Đặt câu hỏi để tăng độ tương tác: Ý chính của chương, đoạn này là gì? Những công thức nào cần nhớ?

Đọc và đọc: Bạn phải nỗ lực đọc sau khi đã tóm tắt chỉ mục và trong lúc đọc thì chú ý gạch chân, highlight những từ khóa, khái niệm, định nghĩa, công thức. Điều này sẽ giúp bạn lưu giữ thông tin tốt hơn.

Sau khi đọc được vài trang, bạn nên dừng lại và trả lời các câu hỏi mà bạn đã đặt ra như ý chính, công thức cần nắm. Nếu chưa trả lời được bạn nên đọc lại một lần nữa.

Ôn lại những gì đã học: rà lại và ghi ra toàn bộ các ghi chú, công thức, khái niệm, định nghĩa, ý chính. Điều này giúp bạn ghi nhớ những gì đã học. Nên ôn lại vài ngày một lần để tránh quên.

Bạn nên KIÊN NHẪN vì mình chắc chắn bạn càng học sẽ thấy nhiều kiến thức trước đây mình chưa biết và sẽ thấy càng thú vị.

4. Làm bài tập, giải đề

Chọn làm bài tập sau khi đã học được vài phần, hoặc theo chủ đề. Lưu ý kiểm tra các câu bạn làm sai và sai ở đâu để tìm đọc lại chủ để đó. Đọc lại giúp bạn sẽ không làm sai một lần nữa và củng cố kiến thức đã học.

5. Tổng ôn

1 tuần hoặc 1 tháng trước kỳ thi bạn nên xem lại toàn bộ thông tin của các môn đã học. Điều này quyết định trong đầu bạn có gì cho kỳ thi sắp tới.

Cách tốt nhất là tăng lượng giờ học trong ngày lên so với bình thường và cách li bạn khỏi các mạng xã hội hay bất kỳ điều gì làm bạn xao nhãng. Nếu bạn có bất kỳ công việc gì hãy nhờ người khác làm vì bây giờ bạn phải tập trung 100%.

Thời gian review càng dài sẽ giúp bạn nắm đủ lượng kiến thức, giúp bạn tăng độ tự tin trước ngày thi.

Review sẽ làm bạn căng thẳng và quá tải nhưng là cơ hội cuối cùng để bạn gia tăng nhiều nhất lượng kiến thức đã học.

Tốt nhất là ghi chú lại toàn bộ thông tin review vào một cuốn vở hoặc file excel từng môn từ khi bắt đầu review như: khái niệm, định nghĩa, công thức, chủ đề, lỗi sai khi làm bài tập.

Thử làm lại bài tập một lần nữa những phần dễ sai sau khi review mỗi môn. Nếu còn sai thì ghi chú lại.

6. Tâm lý khi đi thi

Vì bạn đã nỗ lực và đạt được 1 lượng kiến thức khi ôn và review nên bạn khá tự tin. Bạn nên hít thở thật sâu trước khi vào phòng thi và nhớ uống đầy đủ nước. Quan trọng nữa là phải làm bài thật nhanh nếu không bạn sẽ không kịp giờ.

Bạn nên đọc lướt toàn bộ các câu hỏi để nhận định câu nào bạn làm được và lên hướng đi cho câu đó, tránh trường hợp bạn chọn làm câu làm bạn phân vân và mất phương hướng.

Tags: Chứng chỉ cpa, chứng chỉ cpa là gì, chứng chỉ cpa việt nam, chứng chỉ cpa úc, học chứng chỉ cpa, ôn thi chứng chỉ cpa, chứng chỉ kê toán cpa, học chứng chỉ cpa ở đâu

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *