Chứng chỉ kế toán quốc tế ACCA

ACCA – Chứng chỉ kế toán cần có của mỗi kế toán chuyên nghiệp

Chứng chỉ ACCA là gì? Những lý do nên học ACCA là gì? Có lẽ chứng chỉ ACCA còn khá mới mẻ đối với nhiều bạn vì đây là một chứng chỉ mang tầm quốc tế. Để sở hữu chứng chỉ ACCA bạn phải trải qua rất nhiều môn thi và còn phải có trên 3 năm kinh nghiệm làm việc. 

Trong bài viết dưới đây chungchiketoan sẽ thông tin chi tiết tới các bạn tất cả những vấn đề liên quan về chứng chỉ này và những lý do nên sở hữu chứng chỉ ACCA trong sự nghiệp kế toán của mình

ACCA là 1 chứng chỉ nghề nghiệp về kiểm toán – kế toán – tài chính – ngân hàng hàng đầu tại Anh Quốc và các quốc gia phát triển khác trên thế giới. Sau 1 quá trình học, học viên có cơ hội nhận được 3 tấm bằng vô cùng giá trị:

 • CAT – Chứng chỉ kế toán quốc tế,
 • Bằng cử nhân đại học Oxford Anh quốc,
 • ACCA – Bằng kế toán công chứng Anh quốc.

>>> Học hành chính nhân sự ở đâu?

1. Một số thông tin về ACCA

  • ACCA là hiệp hội nghề nghiệp kế toán – kiểm toán lớn nhất thế giới với hơn 296,000 học viên và 115,000 hội viên tại hơn 170 quốc gia, được thành lập năm 1904
  • Tổng hành dinh đặt tại London – UK
  • Là 1 trong 6 tổ chức cấp chứng chỉ nghề nghiệp tại Anh
  • Là 1 trong 6 tổ chức giám sát hành nghề tại Anh
  • Có 78 văn phòng liên lạc trên toàn thế giới.

Đối tượng học viên của ACCA gồm 3 thành phần:

– Những người đã đi làm, cần nâng cao khả năng chuyên môn của mình, tạo bước đà thăng tiến trong công việc.

– Những sinh viên năm thứ 3, thứ 4 của các trường đại học khối kinh tế. Họ học đại học song song với việc học để lấy chứng chỉ ACCA – 1 lựa chọn khôn ngoan sau khi ra trường có 2 tấm bằng: bằng đại học – đào tạo theo chiều rộng và chứng chỉ nghề nghiệp đào tạo theo chiều sâu. Những sinh viên này có cơ hội lớn vào làm tại các công ty tài chính hàng đầu tại Việt Nam.

– Những người thi trượt đại học. Hiện nay đối tượng này chưa nhiều vì ACCA còn là 1 chứng chỉ nghề nghiệp quá mới mẻ. Tuy nhiên thay vì học vất vả để năm sau thi lại – mà chưa chắc đã thành công – thì ACCA là 1 lựa chọn đáng lưu tâm. Nếu theo suốt quá trình học và nỗ lực thì sau chưa đầy 2 năm bạn đã hoàn thành khóa học cơ bản nhất, đi làm với mức lương không nhỏ, và sau 2 năm tiếp theo có cơ hội để lấy bằng đại học về kế toán, kiểm toán của ĐH Oxford Brookes.

– 1 trong những trường ĐH danh tiếng trên thế giới.

Như vậy là đối tượng học viên của ACCA rất rộng. Đây hoàn toàn là 1 lựa chọn hợp lý khi các bạn thực sự muốn thăng tiến trên con đường nghề nghiệp của mình. Tuy rằng, nếu chọn ACCA thì có thể đó sẽ là con đường rất khác so với các bạn cùng trang lứa – nhưng xét cho cùng – mục đích thực sự của các bạn là gì? Cho dù học ĐH Việt Nam hay ĐH quốc tế hay lấy chứng chỉ nghề nghiệp…. tất cả là để giúp cho bạn có 1 kiến thức chắc chắn, 1 công việc ổn định và 1 mức lương cao sau này. Đó là điều mà tất cả chúng ta đều mong muốn. Vậy đi như thế nào không quan trọng mà hơn hết là cái đích mà chúng ta hướng tới.

2. Quá trình học ACCA

Với ACCA – bạn chỉ học 1 chương trình nhưng có đến 3 bằng cấp quốc tế.

Đối tượng đọc bài viết này hầu hết là học sinh – sinh viên nên tôi sẽ đề cập quá trình học ACCA từ những gì cơ bản nhất, cho những người chưa có 1 chút kiến thức nào về kiểm toán, kế toán, tài chính… cả.

Quá trình học gồm 2 giai đoạn

CAT (ACCA mini) – chứng chỉ kế toán quốc tế do hoàng gia Anh quốc cấp

– Khóa học này kéo dài 21 tháng – gồm 9 môn học.

Trung bình cứ 2 tháng bạn học xong 1 môn. Và cứ hết 1 môn là phải thi 1 lần – tương tự như bài kiểm tra 1 tiết của các bạn vậy! Nếu thi trượt bạn phải thi lại và tất nhiên sẽ bị phạt. 4 môn đầu thi trên máy tính – tương đối dễ, các bạn có thể qua. 5 môn sau là bài thi viết, khó hơn và rất dễ thi hỏng nếu trong quá trình học bạn không tập trung.

– Sau khi học 21 tháng và tốt nghiệp, các bạn sẽ hoàn thành giai đoạn 1. Ngay sau đó có thể đi làm cho các công ty bậc trung – vừa học tiếp lên giai đoạn 2, vừa đi làm để lấy kinh nghiệm.

– CAT là 1 dạng chứng chỉ nghề nghiệp nên học không chỉ yêu cầu học viên thi đỗ các bài kiểm tra của mình mà còn phải có kinh nghiệm thực tế. Sau khóa học, các bạn phải đi làm và sau 1 năm mới chính thức được cấp bằng CAT và được công nhận là hội viên của ACCA.

– Tuy nhiên các bạn không nên quá lo lắng về vấn đề việc làm của mình vì hầu hết các trung tâm luyện thi đều liên kết với các công ty ở Việt Nam, và các công ty đa quốc gia để đảm bảo đầu ra cho học viên và đảm bảo chất lượng giảng dạy của họ. Các bạn sẽ được giới thiệu để đi làm (chứ không phải là thực tập), nhận lương tùy theo trình độ của mình. 1 tin vui cho các bạn thì chỉ với CAT (ACCA mini) lương của các bạn đã ở mức $500/ tháng !

ACCA – bằng cấp chuyên nghiệp

ACCA gồm 3 phần :

– Part 1, 2 & 3 – thời gian học là 3,5 năm – gồm 14 môn học. Tuy nhiên nếu các bạn đã học CAT thì được miễn 3 môn đầu

– Part 1&2 học trong vòng 2 năm. Sau 2 năm các bạn có cơ hội lấy bằng đại học Oxford Brookes của Anh quốc. Các bạn sẽ phải làm 1 bài luận phân tích 1 đề tài, 1 lĩnh vực cho sẵn và nộp cho trường. Nếu bài luận được thông qua thì các bạn sẽ được cấp bằng đại học – cử nhân về kế toán ứng dụng.

– Các bạn có thể lựa chọn học tiếp lên phần 3 để lấy bằng MBA – bằng thạc sĩ về kiểm toán, kế toán chuyên nghiệp hoặc dừng lại để đi làm.

Như vậy là sau 1 quá trình học – các bạn có cơ hội nhận được 3 tấm bằng vô cùng giá trị:

  • CAT – chứng chỉ kế toán quốc tế
  • Bằng cử nhân đại học Oxford Anh quốc
  • ACCA – bằng kế toán công chứng Anh quốc.

Với những tấm bằng này , các bạn hoàn toàn yên tâm với mức lương không dưới 4 con số – tính theo đô la Mỹ.

3. Cơ hội lớn như vậy – thuận lợi và khó khăn của các bạn như thế nào?

3.1. Thuận lợi

– Không áp lực thi đầu vào. Miễn là bạn trên 16 tuổi thì hoàn toàn có thể học CAT/ACCA

– 1 chương trình – 3 bằng cấp quốc tế. Khó có chương trình học nào tại Việt Nam, kể cả các trường quốc tế và học liên thông lại có cơ hội bằng cấp chuyên nghiệp trong thời gian ngắn như vậy.

– Thời gian biểu linh động. Hiện nay có các lớp học vào buổi tối, 3 buổi 1 tuần – thích hợp để các bạn có thể học song song cùng với việc học đại học, hoặc có thể sắp xếp thời gian ban ngày học TA – nâng cao trình độ cho bạn.

– Cơ hội việc làm lớn và mức lương cao. Đây là chứng chỉ nghề nghiệp mới mẻ tại Việt Nam, đặc biệt là CAT – nên cơ hội làm việc cho các bạn là không nhỏ. Nguồn nhân lực về kiểm toán , kế toán đang thiếu trầm trọng – các nhà quản lí sẵn sàng chi 1 khoản tiền không nhỏ để “giữ chân” bạn khi bạn có trong tay chứng chỉ nghề nghiệp quan trọng này.

– Nếu các bạn tham gia khóa học ngay từ tháng 9/2007 thì các bạn có những điều kiện vô cùng thuận lợi. Đây là khoá luyện thi chứng chỉ CAT đầu tiên tại Việt Nam (ACCA thì đã có truyền thống rồi) – 1 số công ty đã đứng ra chịu trách nhiệm nhận toàn bộ số học viên ở khoá đầu tiên này tài trợ cho họ học lên tiếp ACCA.

– Vì là khoá đầu tiên nên FTMS – trung tâm luyện thi uy tín nhất tại Việt Nam – rất nghiêm túc trong việc đào tạo học viên. Họ chính là những người sẽ quảng bá cho chất lượng trung tâm vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dạy và học.

– Mức học phí rẻ hơn rất nhiều so với các trường quốc tế và hợp tác quốc tế tại Việt Nam.

Nếu bạn phải bỏ ra gần $16,000 để học ở RMIT (chưa kể phụ phí) mà chỉ lấy được bằng đại học, tương tự ĐH Sunderland: > $13,000, ĐH Latrobe : ~$10,000…thì chỉ phải đóng khoản học phí chưa đến $4,000 cho việc học CAT. Sau đó các bạn có thể đi làm và các công ty phần lớn đều tạo mọi điều kiện và tài trợ cho nhân viên của mình học tiếp lên ACCA ($7,000/3.5 năm). Đây là mức học phí rất hợp lý mà bằng cấp lại chuyên nghiệp và được công nhận trên toàn thế giới.

3.2. Khó khăn

– Vì là 1 chứng chỉ quốc tế chuyên nghiệp nên tiếng Anh là 1 yêu cầu tối quan trọng. Bạn có thể bắt đầu học với điểm tiếng anh khoảng 450 TOEFL / 5.0 IELTS – sau đó dành thời gian học nâng cao TA song song với việc học CAT trên lớp. 4 môn đầu khá dễ – với khoảng thời gian 8 tháng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm với vốn TA của mình. Nếu không đảm bảo trình độ TA (< 450 / 5.0) các bạn sẽ phải học thêm để tự nâng cao trình độ của mình nếu muốn theo kịp các bài giảng trên lớp.

– Phương pháp tự học là tối quan trọng. Nếu quen với kiểu học gạo, học thụ động thì các bạn không thể vượt qua nổi những kỳ thi gắt gao của ACCA. Khả năng phân tích, mở rộng vấn đề là vô cùng cần thiết.

– Yếu tố tâm lý ảnh hưởng rõ rệt tới bạn.

+ Nếu học song song CAT/ACCA cùng với học ĐH thì áp lực là khá cao. Bạn vừa phải đảm bảo bài vở trên lớp vừa phải tiếp nhận một khối lượng kiến thức khổng lồ khi học ACCA. Khả năng quản lí thời gian cũng phải tốt – nếu không bạn sẽ ngập đầu trong công việc.

+ Nếu bạn trượt đại học và học CAT – đó là con đường hay nhưng nhiều áp lực. Bạn đang đi con đường khác với tất cả những người khác. Sẽ không có picnic, hội hè, party đình đám… bạn chỉ có thể tập trung hết khả năng, dành hết quĩ thời gian vào việc học.

Tóm lại, khi đã xác định học, hãy thật quyết tâm, nếu không muốn bị cuốn vào quy luật đào thải. Đừng quan tâm ai nói gì, nghĩ gì, hãy hướng đến cái đích thực sự trong tương lai bạn!

Chứng chỉ kế toán quốc tế ACCA

Đôi điều chứng chỉ Kế toán Quốc tế chuyên nghiệp ACCA

Nói đến chứng chỉ kế toán quốc tế chuyên nghiệp chúng ta không thể không nhắc đến ACCA – một chứng chỉ được cấp bởi Hiệp hội kế toán công chứng Anh Quốc.

Chứng chỉ ACCA thiết kế các chương trình học được cập nhật hằng năm theo đúng các chuẩn mực thực hành nghề nghiệp nhằm mục đích trang bị cho người học kiến thức và kỹ năng ứng dụng trong công việc.

Đối tượng học Chứng chỉ Kế toán Quốc tế ACCA bao gồm những người đang đi làm, cần nâng cao trình độ chuyên môn hoặc muốn thăng tiến trong sự nghiệp; sinh viên năm 3 hoặc năm 4 của các trường thuộc khối ngành tài chính – kế toán; học sinh vừa tốt nghiệp trung học phổ thông muốn theo đuổi nghề kế toán mà không cần thông qua con đường học đại học.

Tại sao người học kế toán luôn khao khát sở hữu chứng chỉ kế toán quốc tế ACCA?

Thứ nhất, ACCA là tiêu chuẩn vàng trong ngành kế toán – kiểm toán – tài chính, minh chứng cho kiến thức và kỹ năng của bạn mà không nhà tuyển dụng nào có thể bỏ qua.

Thứ hai, cơ hội việc làm rộng mở ở các công ty nước ngoài, công ty đa quốc gia, các công ty lớn với môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Thứ ba, năng lực tốt đương nhiên sẽ đi kèm mức lương và chế độ đãi ngộ tốt.

Thứ tư, phát triển sang các lĩnh vực khác trong khối ngành kinh tế một cách dễ dàng nhờ các kiến thức và kỹ năng thực chiến trong môi trường kinh doanh.

Người học Kế toán luôn khao khát sở hữu chứng chỉ Kế toán Quốc tế ACCA

Với những cơ hội tốt như trên thì thuận lợi và khó khăn của người học là gì?

Thuận lợi: học viên không bị áp lực về việc thi đầu vào. Chỉ cần trên 16 tuổi, học viên có thể bắt đầu học các chương trình của ACCA. Học viên học một chương trình nhưng có thể sở hữu 3 bằng cấp quốc tế: chứng chỉ kế toán quốc tế FIA, bằng cử nhân kế toán ứng dụng của Oxford Brookes và chứng chỉ kế toán công chứng ACCA. Ngoài ra, học viên có thời gian biểu học tập và thi cử linh động, dễ cân đối với các kế hoạch cá nhân.

Khó khăn: vì là một chứng chỉ kế toán quốc tế chuyên nghiệp nên tiếng Anh là yêu cầu quan trọng. Khả năng tự học cũng là một đòi hỏi tiên quyết và khá khó khăn với các học viên Việt Nam (quen với phương pháp học thụ động). Chi phí học cũng là áp lực, vì so với các chương trình của Việt Nam, chi phí học ACCA khá cao, nhất là lệ phí thi. Vì vậy, việc thi cử là một sức ép không nhỏ cho học viên, nếu thi rớt học viên sẽ phải đóng lệ phí thi lại.

Ngoài ACCA, nước Anh cũng là nơi cho ra đời chứng chỉ LCCI tài chính và định lượng, cũng phục vụ nâng cao kiến thức và kỹ năng cho nhân lực ngành kế toán – tài chính. Tuy nhiên, LCCI tập trung ở những bước đầu tiên của con đường nghề nghiệp, giúp học viên tham gia thị trường lao động một cách hiệu quả nhất. Vì vậy, có thể xem LCCI là bước đệm vững chắc cho những ai muốn phát triển cao hơn trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán và tài chính. Chứng chỉ kế toán quốc tế LCCI giải quyết bài toán việc làm ban đầu để học viên có thể làm quen với nghề trước khi đi xa hơn. Vì là bước đi nhỏ nên chi phí học LCCI phù hợp với hầu hết học viên. Chương trình học khá linh hoạt với nhiều cấp độ khác nhau. Học viên có thể tham gia bất kỳ cấp độ nào và kết quả học tập được đánh giá bằng một kỳ thi duy nhất.

Chứng chỉ Kế toán Quốc tế LCCI là chương trình học linh hoạt với nhiều cấp độ khác nhau

Các chứng chỉ kế toán quốc tế chuyên nghiệp có thể thay thế bằng đại học không?

Câu trả lời là có và có thể. Các chứng chỉ này giúp học viên trở nên nổi bật hơn trên thị trường tuyển dụng lao động vì chương trình học tập trung vào tính thực hành và kỹ năng làm việc. Nó đào tạo chính xác những gì mà nhà tuyển dụng cần. Không chỉ vậy, chứng chỉ là căn cứ đảm bảo để chinh phục bằng cấp cao hơn như bằng đại học, thạc sĩ – thậm chí cao hơn nữa.

Đi một con đường, đạt được nhiều mục tiêu – hoàn toàn là một lựa chọn thông minh trong một thế giới phát triển năng động ngày nay. Không có lý do gì học viên không đặt chúng vào danh sách các lựa chọn ưu tiên.

Xem thêm: Khóa học xuất nhập khẩu số 1 Việt Nam

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *