ACCA là gì? Lộ trình học ACCA hiệu quả

ACCA là gì? Lộ trình học ACCA hiệu quả?

Thuật ngữ ACCA hay được nhắc đến trong các chương trình học trong ngành tài chính, kế toán. Nhiều bạn theo học, sinh viên mới vào ngành và những người làm công việc liên quan đến ngành chưa hiểu hết ý nghĩa của ACCA.

Vậy thì ACCA là gì? Chứng chỉ ACCA có tác dụng như thế nào? Lộ trình học chứng chỉ ACCA như thế nào cho hiệu quả?

Chứng chỉ kế toán sẽ gửi đến bạn đọc qua bài viết “ACCA là gì? Lộ trình học ACCA hiệu quả”

>>>>>> Bài viết xem thêm:  ICAEW là gì? Có nên học ICAEW?

1. Chứng chỉ ACCA là gì?

ACCA là chứng chỉ kế toán công chứng do chính hiệp Hội kế toán công chứng Anh Quốc cấp. Chứng chỉ ACCA không chỉ dành cho những bạn sinh viên và người làm việc trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán – tài chính mà chương trình ACCA bao quát về nhiều mảng .

ACCA là viết tắt của The Association of Chartered Certified Accountants, tiếng Việt mình gọi là Hiệp hội kế toán công chứng Anh. Hiện ACCA có khoảng 219.000 hội viện và 527.000 học viên trên 180 quốc gia, ACCA được hình thành từ năm 1904 tại Anh và văn phòng ACCA tại Việt Nam được thành lập năm 2002.

Hiện nay Việt Nam có khoảng 906 thành viên và có 7.500 học viên đang theo học ACCA và FIA . So với các quốc gia khác trong khu vực thì số lượng thành viên cũng như học viên của Việt Nam còn khá thấp. Ví dụ ở Singapore có khoảng 8.000 thành viên, ở Malaysia có khoảng 11.000 thành viên, ở Hồng Kông có khoảng 18,000 thành viên.

2. Lý do chọn Chương trình Kế toán Công chứng Anh Quốc – ACCA?

 • Các chuyên gia tài chính toàn diện của ACCA được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu trong các lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, kỹ năng lãnh đạo, quản trị chiến lược, quản lý rủi ro, luật kinh doanh, báo cáo tài chính, thuế, kiểm toán và hơn hết là tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp để sẵn sàng đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Trở thành chuyên gia tài chính ACCA là một niềm tự hào, bạn không chỉ được chào đón từ 8500 doanh nghiệp đối tác trên khắp thế giới mà bạn còn được sự thừa nhận từ các hiệp hội trong nước và cơ quan nhà nước. Hội viên ACCA hiện đang nắm giữ các vị trí cao trong các doanh nghiệp.

 • Bằng ACCA cung cấp cho hội viên những kỹ năng chuyên môn sâu rộng có thể sử dụng ở bất cứ nơi nào trong bất cứ lĩnh vực nào. Do dó, bằng ACCA được các nhà tuyển dụng khắp nơi trên thế giới tín nhiệm.
 • Bằng ACCA giúp hội viên dễ dàng được thi chuyển đổi và nhận chứng chỉ CPA, Việt Nam
 • Mang lại sự tự tin để chấp nhận thử thách làm việc và thành công trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp
 • Mang lại cơ hội thăng tiến và phát triển sự nghiệp cho mọi cá nhân và uy tín của doanh nghiệp
 • Mang lại cho sinh viên đại học đã thi đậu một số môn ACCA cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp danh tiếng ở Malaysia, Singapore và Việt Nam.
 • Mang lại cơ hội cho học viên ACCA trên toàn cầu được liên thông để lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng (B.Sc. in Applied Accounting) của ĐH Oxford Brookes (Anh Quốc) và bằng Thạc sỹ Tài chính (M.Sc in Finance) của ĐH London (Anh Quốc)

Lộ trình học ACCA hiệu quả

3. Cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến với bằng ACCA:

 • CEO (Giám đốc điều hành)
 • CFO (Giám đốc tài chính)
 • Kế toán trưởng
 • Giám đốc khối quản lý rủi ro (Chief Risk Officer)
 • Quản trị tài chính
 • Quản trị doanh nghiệp
 • Kế toán quản trị
 • Kế toán tài chính
 • Phân tích tài chính
 • Kiểm toán độc lập
 • Kiểm toán nội bộ
 • Tư vấn thuế
 • Kiểm soát và quản lý ngân sách
 • Phân tích đầu tư
 • Ngân hàng
 • ……

Điều kiện nhập học ACCA:

Điều kiện nhập học ACCA: Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA) không yêu cầu học viên ACCA thi đầu vào. Học viên của chương trình ACCA là những đối tượng sau:

 • Đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng; hoặc
 • Sinh viên đang học năm 1, 2, 3 & 4 đại học; hoặc
 • Có chứng chỉ Kế toán và kinh doanh của ACCA thuộc chương trình FIA; hoặc
 • Có chứng chỉ CAT

Hồ sơ đăng ký ban đầu để trở thành ACCA student:

 • 1  ảnh 4 x 6 (cỡ passport)
 • CMND hoặc Giấy khai sinh (dịch sang tiếng Anh và công chứng) hoặc Passport
 • Nếu học viên ACCA đã tốt nghiệp đại học và có khả năng miễn môn, học viên cần nộp thêm:
 • Bằng tốt nghiệp đại học (dịch sang tiếng Anh và công chứng)
 • Bảng điểm của các năm đại học (dịch sang tiếng Anh và công chứng)

4. Lộ trình học ACCA hiệu quả là gì? 

Khi nào nên bắt đầu học ACCA?

Theo chia sẻ của các bạn đã pass qua chứng chỉ ACCA   thì “Câu trả lời là càng sớm càng tốt. ” Do not wait. The time will never be just right’”.  Bạn bắt đầu càng sớm và hoàn thành càng nhanh chương trình ACCA thì lợi thế cạnh tranh của bạn càng cao. Có nhiều bạn sinh viên khi vừa tốt nghiệp đã hoàn thành 9 môn Fundamentals.

Học chứng chỉ ACCA có cần giỏi tiếng Anh không? 

Bạn đừng quá lo lắng vì kỹ năng cần chủ yếu là đọc hiểu, trong quá trình học trên lớp, giảng viên hỗ trợ bạn và việc luyện tập giải bài tập hàng ngày sẽ giúp thuật ngữ Tiếng Anh chuyên ngành không còn khó khăn.

Ngoài ra, việc học các môn cơ bản ACCA F2, F3 cũng sẽ là cơ hội để bạn rèn luyện kỹ năng Tiếng Anh chuyên ngành của mình. Đừng chần chừ, đừng trì hoãn vì cách tốt nhất để bạn vượt qua những hạn chế của bản thân là đối diện với nó.

Nên bắt đầu học ACCA từ môn nào vì khối ngành kinh tế được miễn các môn F đầu?

Khi xây dựng 1 tòa nhà, giai đoạn tạo nền móng vững chãi luôn là giai đoạn được chú trọng nhất. Lộ trình học ACCA cũng vậy, 3 môn cơ bản đầu tiên ACCA F1, F2, F3 là 3 môn nền tảng vô cùng quan trọng làm tiền đề cho các môn học tiếp theo ở cấp độ kỹ năng và cấp độ chuyên nghiệp.

Nhiều bạn vội vàng muốn đốt cháy giai đoạn vì nghĩ rằng mình được miễn nên bỏ qua các môn F đầu, do đó gặp rất nhiều khó khăn khi theo học các môn tiếp theo. Cũng là kế toán quản trị (F2) và Kế toán tài chính (F3) nhưng chương trình học ACCA theo chuẩn mực quốc tế IFRS thay vì chuẩn mực VAS và lượng kiến thức rất rộng, sâu, khá cao đối với nội dung đang được giảng dạy trong các trường đại học tại Việt Nam.

Đối với ACCA F1 là môn học nhập môn đối với người làm kế toán với các kiến thức chung về kinh doanh, bạn nên tự đọc tài liệu. Với ACCA F2, F3, tốt nhất bạn nên đến các trung tâm đào tạo có giảng viên hướng dẫn và tập trung học thật kỹ để đảm bảo kiến thức nền tảng của mình không bị những sai lệch không đáng có.

Ngoài ra, khi hoàn thành Knowledge Module: F1, F2, F3 và Foundations in Professionalism Module, bạn còn nhận được chứng nhận đầu tiên của ACCA: Diploma in Accounting and Business.

Sau khi học các môn F đầu, bạn có phải học theo thứ tự các môn F tiếp theo?

Câu trả lời là không! Bạn có thể chọn bất kỳ môn học nào trong 5 môn F4, F5, F6, F7, F8 để học vì các môn học này là những môn riêng biệt.

Một điểm lưu ý là môn F9 là môn nâng cao của F5, do đó, bạn nên chọn học và thi môn F9 sau khi đậu F5 sẽ hiệu quả nhất!

Các môn P (Professional) tất nhiên là cần hoàn thành sau khi các bạn hoàn tất Level Foundation. Trong đó, hai môn SBL và SBR là bắt buộc. Hai môn P còn lại các bạn có quyền tự chọn 2/4 môn P4, P5, P6, P7 để học và thi.

Nhóm các môn học liên quan trong chương trình ACCA?

ACCA có các môn liên quan trực tiếp với nhau nên sau khi học xong F1, F2, F3, mọi người thường học các môn theo nhóm bên dưới để đạt hiệu quả học tập tốt nhất.

Financial Accounting ACCA F3 – Financial Accounting
ACCA F7 – Financial Reporting
ACCA F3 – Financial Accounting
Management Accounting ACCA F2 – Management Accounting
ACCA F5 – Performance Management
ACCA P5 – Advanced Performance Management
Tax and Compliance ACCA F4 – Corporate and Business Law
ACCA F6 – Taxation
Financial Management ACCA F9 – Financial Management
ACCA P4 – Advanced Financial Management

Các kỳ thi của ACCA quy định thế nào?

ACCA không quy định thời hạn hoàn thành các môn F (từ F1-F9). Học viên có thể đăng ký thi nhiều môn mỗi kỳ để hoàn tất nhanh hơn (tối đa 4 môn/kỳ và 8 môn/năm). Tuy nhiên học viên có 7 năm để hoàn thành cấp độ Professional (5 môn P) kể từ ngày thi đậu môn P đầu tiên. Nếu chưa hoàn thành trong thời gian này, học viên phải thi lại các môn P đã pass quá 7 năm về trước.

Qua bài viết này, Chứng chỉ kế toán hy vọng bạn sẽ lập được một kế hoạch phù hợp và đạt được kết quả học tập như kỳ vọng.

Chúc các bạn thành công! 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *