CIMA là gì? Học CIMA có khó không?

Nếu bạn đang theo đuổi chuyên ngành Tài chính – Kế toán, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về chứng chỉ CIMA. Đây lài chứng chỉ danh giá, giúp bạn có được công việc mơ ước và mức lương đáng ngưỡng mộ. Vậy CIMA là gì? Học CIME có khó không? Bài viết sau đây của Chứng chỉ kế toán sẽ giải đáp thắc mắc vấn đề này cho bạn,.

1. CIMA là gì?

CIMA là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Chartered Institute of Management Accountants” khi dịch sang tiếng Việt nó có nghĩa là “Hiệp hội Kế toán quản trị công chứng Anh Quốc” Hiệp hội này được thành lập vào năm 1919, các học viên tham gia khoá đào tạo này sau ngẫu nhiên còn sẽ được nhận một chứng chỉ cá nhân ta gọi đó là chứng chỉ CIMA.
Chứng chỉ này được công nhận ở rất nhiều quốc gia lên Thế giới, đây là một chứng chỉ giúp cho cá nhân học có được những kiến thức mang tính thực tế nhất và nhiều khả năng giúp họ thành công với những vị trí quản lý.

2. Các cấp độ của chương trình Cima

CIMA sẽ được chia làm hai cấp độ chính đó là chứng chỉ CIMA cơ bản và chứng chỉ CIMA nâng cao.
Đối với chứng chỉ CIMA cơ bản sẽ đào tạo các nghiệp vụ kế toán doanh nghiệp, trong đó tất cả các kiến thức về quản lý và kế toán, những kỹ năng như làm báo cáo tài chính, phân tích dữ liệu,… sinh viên đều nhiều khả năng được chúng để đạt được ý muốn cho chỗ làm của mình. Tất cả những kiến thức được đào tạo tại chương trình này đều mang tính thực tế và bạn hoàn toàn nhiều khả năng áp dụng vào với chỗ làm của bạn ngay lập tức sau khi tốt nghiệp đi làm.
Đối với chứng chỉ chuyên môn CIMA sẽ được chia thành nhiều cấp nhỏ hơn để đi sâu vào giảng dạy những mảng nhỏ của lĩnh vực tài chính kế toán.
Nên nhớ đây không phải điều duy nhất để bạn có được một chỗ làm ổn định tuy nhiên nó lại là nền tảng vững chắc để bạn có được những bước tăng trưởng lớn trong sự nghiệp của mình.

3. Điều kiện để nhập học lấy chứng chỉ CIMA bạn nên quan tâm

Đối với CIMA, chỉ cần các học viên có yêu cầu và đủ 16 tuổi trở lên là nhiều khả năng tham gia các khóa học đào tạo ở đây. Bạn muốn theo học và có chứng chỉ CIMA tuy nhiên lại lo sợ vì việc thi cử đầu vào? Đừng lo vì có một tin vui cho bạn đó là với chương trình đào tạo này bạn sẽ không cần phải thi đầu vào mà chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đăng ký nhập học mà thôi.
Vậy thì hồ sơ đăng ký ở đây cần có những giấy tờ gì hãy giám sát phần sau đây:
+) Mẫu đăng ký nhập học: Bạn nhiều khả năng đăng ký trực tuyến với chương trình này, chỉ cần điền đầy đủ tất cả các thông tin cá nhân vào bảng đăng ký nhập học của ứng viên theo mẫu có sẵn này sau đó ấn đăng ký là xong
+) Đối với những học viên nào đã tốt nghiệp các trường đại học chuyên ngành về kế toán quản trị thì sẽ được miễn môn học, tuy nhiên cần phải nộp đầy đủ các giấy tờ sau đây: Bằng tốt nghiệp đại học được dịch sang tiếng Anh và công chứng, bảng điểm của các năm đại học cũng phải được dịch sang tiếng Anh và có dấu giáp lai của cơ quan Nhà nước.
Chương trình học của CIMA bao gồm 17 môn, tuy không cần phải thi đầu vào tuy nhiên để học được thì đòi hỏi học viên phải có trình độ ngoại ngữ tương đương với bằng C thì mới theo học được.

4. Cơ hội nghề nghiệp dành cho bạn nếu sở hữu chứng chỉ CIMA là gì?

Với việc sở hữu chứng chỉ CIMA, bạn sẽ có cơ hội được lựa chọn các vị trí quản lý trong doanh nghiệp bởi vì kỹ năng quản lý lãnh đạo cũng nằm trong chương trình giảng dạy của CIMA.
Ngoài ra bạn nhiều khả năng trở thành một kế toán viên giỏi làm việc tại các Tập đoàn hay doanh nghiệp lớn ở trong và ngoài nước.
Nói chung, với số lượng lớn doanh nghiệp ở nước ta bạn nhiều khả năng dễ dàng ứng tuyển vào bất kỳ một doanh nghiệp nào mà bạn muốn nếu như bạn tất nhiên chứng chỉ CIMA trong bộ hồ sơ xin việc của mình.
5. Học CIMA có khó không?
Đối với bất kỳ chương trình học nào, đặc biệt với các chương trình học để lấy bằng, thì câu hỏi nhiều bạn đặt ra là thi có khó không? Hay có khả năng nào để lấy được bằng không?
Chương trình học:
CIMA được thiết kế với 4 cấp độ (chiến lược, quản lý, thừa hành, chứng chỉ) gồm 16 môn học
Cấp độ chứng chỉ
Kiến thức cơ bản về kinh tế (BA1)
Kiến thức cơ bản về kế toán quản trị (BA2)
Kiến thức cơ bản về kế toán tài chính (BA3)
Kiến thức cơ bản về đạo đức nghề nghiệp, quản trị doanh nghiệp & luật thương mại (BA4)
Cấp độ thừa hành
Quản lý hoạt động tổ chức (E1)
Kế toán quản trị (P1)
Báo cáo tài chính & thuế (F1)
Tình huống cấp độ thừa hành OSC
Cấp độ quản lý
Quản lý mối quan hệ và dự án (E2)
Kế tians quản trị nâng cao (P2)
Lập báo cáo tài chính nâng cao và thuế (F2)
Tình huống cấp độ quản lý MCS
Cấp độ chiến lược
Quản trị chiến lược (E3)
Quản trị rủi ro (P3)
Chiến lược tài chính (F3)
Tình huống cấp độ chiến lược SCS
Thời gian dự kiến hoàn thành:  Trung bình cần dành 550 giờ để hoàn thành 1 level.
Cần 3-6 năm để hoàn thành chứng chỉ CIMA
 
Yêu cầu ngoại ngữ : CIMA không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ đầu vào. Để học tốt chương trình CIMA, cần có trình độ ngoại ngữ tương đương IELTS 5.0.
Tỷ lệ đỗ : 52-94%
 
Nếu bạn có định hướng lâu dài làm vị trí kế toán, CIMA là một khởi đầu tốt Hãy cố gắng thực hiện đam mê của bạn nhé.
3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *