Chứng chỉ kế toán và đối tượng cần học

Chứng chỉ kế toán và đối tượng cần học

Có thể ai theo đuổi nghề kế toán đều biết đến chứng chỉ kế toán, từ sinh viên kế toán, đã đi làm kế toán ít hay nhiều năm kinh nghiệm. Với mỗi đối tượng sẽ cần chứng chỉ kế toán khác nhau.

Vậy chứng chỉ kế toán là gì? Có những chứng chỉ kế toán nào và các chứng chỉ kế toán cần có. Những vấn đề này chungchiketoan sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây

Chứng chỉ kế toán là gì?

Chứng chỉ kế toán là một phần trợ giúp cho những người làm kế toán hiểu thêm về ngành nghề của mình, đồng thời khi học chứng chỉ kế toán thì bạn sẽ được nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn, các kỹ năng nghiệp vụ kế toán mà đòi hỏi người kế toán phải có. 

Mỗi chức vụ kế toán sẽ có một loại chứng chỉ kế toán tương ứng như:

  • Kế toán trưởng –  chứng chỉ kế toán trưởng
  • Kế toán thuế – chứng chỉ kế toán thuế
  • Kế toán viên – chứng chỉ kế toán viên/chứng chỉ hành nghề kế toán 
  • Kế toán tổng hợp – Chứng chỉ kế toán tổng hợp

Có khá nhiều vị trí kế toán, mỗi người chỉ nên lựa chọn cho mình một vị trí kế toán phù hợp để có thể học chuyên sâu hơn về vị trí đó, chứ không thể học một cách tràn lan, nó sẽ mất nhiều thời gian và sẽ không giúp ích được gì cho bạn, ngoại trừ bạn là người có tố chất, năng lực đặc biệt trong ngành kế toán này.

Trong quá trình học tập, làm việc thực tế sẽ xảy ra nhiều vấn đề liên quan đến các nghiệp vụ kế toán mà nhiều người vẫn còn thắc mắc chưa thể giải quyết được. Với tình hình đó thì nhiều người đang có kế hoạch cho mình là học thêm một loại chứng chỉ kế toán nào đó mà nó thực sự cần thiết để đáp ứng cho công việc. 

Vậy có những loại chứng chỉ kế toán nào và chứng chỉ kế toán nào thì người kế toán cần sở hữu nếu muốn thành công trong sự nghiệp?

Xem thêm: Học kế toán ở đâu tốt nhất

Các chứng chỉ kế toán cần có

1. Chứng chỉ kế toán trong nước

Chứng chỉ CPA Việt Nam

  • CPA (Certified Public Accountants) là chứng chỉ cấp phép cho các kế toán viên hoạt động và làm việc trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán bởi hội nghề nghiệp Việt Nam.
  • Khi bạn sở hữu chứng chỉ này bạn sẽ được trở thành một kế toán viên chính thức, trước khi sở hữu bạn chỉ được gọi với chức danh một trợ lý kế toán viên.

Chứng chỉ kế toán trưởng

  • Chứng chỉ kế toán trưởng là chứng chỉ chứng nhận vượt qua bài thi cấp chứng chỉ của lớp học bồi dưỡng kế toán trưởng do các đơn vị được Bộ tài chính giao quyền tổ chức
  • Khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng sẽ cung cấp, cập nhật những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về kế toán, tài chính, kiểm toán cho học viên.

Chứng chỉ kế toán thuế

Chứng chỉ kế toán tổng hợp

Xem thêm: Học chứng chỉ kế toán trưởng ở đâu?

2. Chứng chỉ kế toán quốc tế

Chứng chỉ ACCA (The Association of Chartered Certified Accountants)

Được chứng nhận và cấp phép bởi hội kế toán công chứng Anh Quốc. Với lịch sử hình thành từ những năm 1904 và uy tín từ hiệp hội cũng như các chương trình đào tạo chuyên nghiệp,chứng chỉ này trở nên giá trị và được công nhận trên toàn thế giới.

Chứng chỉ này được xây dựng và phát triển từ 30.000 cuộc điều tra năng lực của các đơn vị liên quan trong đó có rất nhiều nhà tuyển dụng uy tín tại các quốc gia phát triển trên toàn thế giới.

Chính vì vậy, theo thống kê rất nhiều các kế toán,kiểm toán thâm niên nhưng vẫn theo học chứng chỉ này, đây được coi là một chứng chỉ rất cần có trong sự nghiệp của các kế toán,kiểm toán.

Chứng chỉ ICAEW ACA

Có chương trình đào tạo và phát triển chuyên môn tốt nhất hiện nay, được công nhận rộng rãi và uy tín trong giới kế toán, tài chính. Được thành lập lâu đời theo hiến chương hoàng gia năm 1818, hiện đã có trụ sở trên gần 200 quốc gia khác nhau và theo thống kê trong hầu hết các công ty FTSE Anh Quốc các thành viên ACA thường đảm đương các vị trí cao và quan trọng trong công ty.

Chứng chỉ CPA Úc

Như tên gọi đây là một chứng chỉ hành nghề của Úc, tuy nhiên nó vẫn có giá trị trên nhiều quốc gia lớn: Anh, Mỹ,… Tương tự như CPA Việt Nam những hiệp hội Úc có uy tín và tầm ảnh hưởng trên toàn cầu.

Tại Việt Nam chứng chỉ CPA Úc chỉ chịu xếp sau chứng chỉ ACCA, và đang ngày càng mở rộng lớn mạnh cạnh tranh trực tiếp với ACCA.

Chứng chỉ CIMA (Chartered Institute of Management Accountants)

Một chứng chỉ dành cho những ai có ý định và phát triển trong công tác quản trị tài chính, quản trị chiến lược và hoạt động trong ngành kế toán. Được chứng nhận bởi hiệp hội kế toán quản trị công chứng Anh Quốc ,một hiệp hội có thâm niên trong ngành được thành lập từ năm 1919, có giá trị và được công nhận trên toàn cầu.

Chứng chỉ CMA ( Certified Management Accountants)

Chứng chỉ kế toán quản trị do Hoa Kỳ công nhận, với mục đích đào tạo các chuyên gia trong ngành kế toán quản trị, quản trị tài chính doanh nghiệp hay tổ chức, cung cấp và bổ sung các kỹ năng cần có cho một CFO chuyên nghiệp trong tương lai.

Chứng chỉ CIA

Hiện nay đây là một chứng chỉ kế toán, kiểm toán được nhiều người theo đuổi ngay cả những kế toán, kiểm toán đã có thâm niên trong nghề, được cấp bởi hiệp hội kiểm toán nội bộ IIA (Institute of Internal Auditors). Với chương trình đào tạo nghiệp vụ duy nhất được thế giới công nhận về kế, kiểm toán nội bộ.

Các chứng chỉ trên đây là những chứng chỉ cần có của một kế toán và được nhiều người theo đuổi tuy nhiên học phí đối với các chứng chỉ kế toán quốc tế khá cao và cần đầu tư về thời gian, nếu bạn là người mới thì nên học những chứng chỉ kế toán trong nước trước để bổ sung kiến thức và kinh nghiệm ở một vị trí kế toán trong doanh nghiệp rồi sau đó mới học và thi các chứng chỉ kế toán quốc tế.

Chứng chỉ kế toán phù hợp cho đối tượng nào

Như chúng ta thấy, hiện nay số lượng sinh viên theo ngành nghề kế toán ngày càng tăng nhưng không phải bất kỳ sinh viên nào cũng phải học chứng chỉ kế toán.

Đối với những sinh viên năm nhất, năm 2, thậm chí đến cả sinh viên năm 3, họ không thể học được chứng chỉ kế toán, bởi vì họ chưa được học hết tất cả các kiến thức của một kế toán, mà trong khi đó học chứng chỉ kế toán chủ yếu là học thực hành các nghiệp vụ kế toán, cách xử lý, hạch toán các nghiệp vụ,…. Mà chính những sinh viên mới ra trường mới là những người nên và cần học chứng chỉ kế toán.

Có lẽ những sinh viên mới ra trường chưa xin được việc hoặc đang làm việc tại một công ty nào đó nhưng chưa có kinh nghiêm là những người cần học thêm về một loại chứng chỉ kế toán nào đó nhất để bổ sung cho sinh viên các kiến thức cũng như giúp sinh viên được tiếp cận với các nghiệp vụ thực tế, bởi vì lúc thời điểm này sinh viên chưa có kinh nghiệm trong việc hạch toán các nghiệp vụ thực tế phát sinh, chưa có kinh nghiệm trong việc ghi chép, sổ sách, các chứng từ ,… vì vậy việc học thêm chứng chỉ kế toán là cơ hội để họ dễ dàng xin được việc hơn.

Bên cạnh những người theo chuyên ngành kế toán thì những đối tượng sau cũng có thể học thêm được chứng chỉ kế toán như: những người theo học chuyên ngành kinh tế, xã hội mà có đam mê về kế toán, họ muốn rẽ sang một hướng đi khác, hoặc là những người đang kinh doanh buôn bán họ muốn tìm kiếm cho mình một công việc ổn định hơn thì với việc học thêm chứng chỉ kế toán giúp họ tìm kiếm cho mình một công việc tốt và nhàn hạ hơn.

Có một thực tế mà chúng ta dễ thấy nhất đó là trong quá trình học thì đa phần sinh viên chủ yếu được học các kiến thức lý thuyết, sinh viên ít được tiếp xúc với các nghiệp vụ kế toán thực tế, vì số tiết dành cho thực hành đang bị hạn chế, chính vì thế có nhiều thay đổi về luật liên quan đến kế toán mà sinh viên ít được biết. Điều này sẽ dẫn đến một bất cập cho sinh viên ra trường là sinh viên thiếu và chưa có kinh nghiệm, việc đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng là rất khó. Vì vậy việc học thêm một chứng chỉ kế toán sẽ giúp bạn nâng cao được trình độ và kỹ năng trong việc thực hiện các nghiệp vụ kế toán. 

Để hiểu thêm về vấn đề xin việc thông qua chứng chỉ kế toán thì chúng ta có thể tìm hiểu điều đó trong phân tích dưới đây:

Học chứng chỉ kế toán có xin được việc không?

Đối với những sinh viên theo học chuyên ngành kế toán: nếu bạn có chứng chỉ kế toán thì đó sẽ là một lợi thế cho bạn sau khi đi xin việc, bạn học thêm chứng chỉ kế toán thì bạn sẽ được tiếp xúc trực tiếp với các nghiệp vụ thực tế thường xảy ra, bạn sẽ am hiểu hơn về luật kế toán và các luật liên quan khác. Sau này bạn sẽ nhiều cơ hội hơn trong vấn đề tìm kiếm việc làm. Nếu như một sinh viên mới ra trường mà có chứng chỉ kế toán thì sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.

Đối với những người không theo chuyên ngành kế toán: vì họ không theo ngành kế toán, nên việc nắm bắt các nghiệp vụ là rất khó, nhưng bạn không nên từ bỏ việc có thêm một chứng chỉ kế toán, vì khi học chứng chỉ kế toán bạn sẽ có nhiều cơ hội trong việc tìm kiếm việc làm ở nhiều lĩnh vực khác.

Hiện nay hầu hết những người có chứng chỉ kế toán thường dễ xin việc hơn, là đó cũng là một điểm cộng mà nhà tuyển dụng sẽ dành cho bạn trong cuộc phỏng vấn, lúc này nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao ở bạn về 2 khía cạnh

  • Thứ nhất là trình độ về chuyên môn
  • Thứ 2 là khả năng thực hành xử lý các nghiệp vụ kế toán.

Vì vậy, chứng chỉ kế toán nó cũng rất quan trọng đối với một người kế toán.

Mong rằng qua bài viết này sẽ mang đến những cái nhìn sâu sắc về chứng chỉ kế toán và những chứng chỉ kế toán cần có, từ đó bạn có thể đưa ra những quyết định đúng đắn và hợp lý phát triển nghiệp vụ và trình độ chuyên môn tốt cho công việc kế toán của bản thân.

Xem thêm: Khóa học kế toán thực hành ở đâu tốt

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *